1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

7 thái độ nên có khi đối diện với khó khăn trong cuộc sống

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi Giáng Tiên, 16/5/16.

Lượt xem: 2,712

 1. Giáng Tiên

  Giáng Tiên Love sunshine Thành viên BQT

  suy-nghi-tich-cuc-3.jpg
  ‘’Tất cả chúng ta, lúc này hoặc lúc khác, đều đã từng hoặc sẽ phải đối mặt với những vấn đề rắc rối, những biến cố không hề mong muốn gây tổn thương đến tinh thần, đôi khi dẫn đến mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Nhưng hãy luôn tin rằng, những điều tốt đẹp sau cùng rồi sẽ đến, mỗi ngày là một ngày mới và bạn sẽ có những cơ hội để trải nghiệm chúng.’’

  Các bạn có đồng ý với tôi rằng khó khăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống? Giống như gia vị có: đắng,cay, mặn, ngọt…thì “khó khăn” cũng chính là một mảnh ghép của bức tranh cuộc sống.

  Với tôi, khó khăn cũng chính là cơ hôi để rèn luyện và thử thách bản thân. Mỗi khi bạn vượt qua được những khó khăn thì bức tranh cuộc sống của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện và đẹp hơn rất nhiều.

  Dưới đây là 7 thái độ mà tôi nghĩ là nên có khi chúng ta phải đối diện với khó khăn trong cuộc sống:

  1. Can đảm

  Can đảm là một trạng thái tâm lý nên có khi bạn phải đối mặt với bất kì khó khăn dù lớn hay nhỏ. Có người nói rằng, những đường chỉ tay sẽ nói lên số mệnh của con người mà khó lòng thay đổi được. Nhưng tất cả cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay bạn mà thôi. Vậy nên can đảm chính là động lực để bạn có thể giải quyết những vấn đề của bản thân.

  Người thầy dạy tôi ở đại học đã kể: thầy từng phải đối diện với cái chết ngay cận kề vì căn bệnh ung thư quái ác, từng nằm liệt giường 3 tháng trời, nhưng thầy đã vượt qua nó với một tinh thần can đảm và luôn lạc quan. Cái chết còn vượt qua được thì những khó khăn khác trong cuộc sống có hề chi. Hãy can đảm vượt qua khó khăn để thấy cuộc sống ý nghĩa; chứ đừng để nó trôi qua như mặt hồ phẳng lặng.

  2. Hãy tìm nguyên nhân của vấn đề

  Có những khó khăn xuất phát từ ngoại cảnh, nhưng cũng có những khó khăn xuất phát từ chính bản thân bạn đấy: có thể do cách làm việc chưa khoa học, chưa phù hợp với bản thân dẫn đến khó khăn chồng chất khó khăn. Những lúc như thế bạn bạn sẽ không giải quyết được khó khăn mà còn có thể rơi vào bị khủng hoảng và áp lực.

  Vậy nên hãy tìm ra nguyên nhân mà bạn gặp khó khăn để có hướng giải quyết cho phù hợp. Nếu bạn không tìm ra nguyên nhân thì đó mới thực sự là vấn đề.

  3. Học cách chấp nhận thách thức

  Bạn bè tôi thường than rằng: “họ đen đủ đường”, rằng cuộc sống thật không công bằng với họ. Cuộc sống mà, có công bằng với ai bao giờ đâu, trừ khi bạn tự tạo công bằng cho mình. Bạn biết rồi đấy 1% dân số Mỹ lại là những người nắm giữ 99% của cải của xã hội.

  Vậy thì chỉ còn cách là chấp nhận thách thức và can đảm vượt qua thách thức để giành lấy công bằng cho mình.

  4. Suy nghĩ tích cực

  Hãy có suy nghĩ tích cực khi đứng trước những khó khăn để có thể đưa ra được nhiều khả năng và phương án để giải quyết nó. Chắc các bạn còn nhớ, trong chuyên mục kỹ năng sống mình cũng đã chia sẻ với các bạn một bài về chủ đề suy nghĩ tích cực.

  Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái và hạnh phúc để từ đó có thể đón nhận khó khăn, thử thách dễ dàng hơn. Theo tôi, những người có suy nghĩ tích cực sẽ luôn tìm được cách đối mặt với khó khăn hiệu quả.

  5. Dám thay đổi

  Đừng bao giờ dùng mức quá an toàn đối với mọi việc. Hãy có suy nghĩ cầu tiến và can đảm dám thay đổi. Nếu bạn nhận thấy rằng những việc mình đang làm thật không ổn chút nào thì hãy thay đổi chúng; hãy thử dừng lại hoặc dùng cách khác; đến khi nào thấy phù hợp và đem lại hiệu quả thì hãy duy trì cách làm đấy.

  Hãy không ngừng học hỏi từ những người xung quanh để thay đổi; học hỏi từ những sai lầm đến thành công của mọi người để hoàn thiện bản thân. Dám thay đổi nhưng phải là sự thay đổi theo chiều hướng tốt

  6. Cố gắng vươn lên

  Với suy nghĩ tích cực rằng mỗi khó khăn sẽ là một cơ hội để mài giũa bản thân; vậy nên hãy thực sự cố gắng.

  “ Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, khi bạn vượt qua được những khó khăn bằng chính sự nỗ lực, cố gắng của bản thân thì những thành quả bạn đạt được thật là xứng đáng. Và khi đó bạn mới thực sự nhận thấy được giá trị của cuộc sống này.

  7. Kiên trì

  Có những khó khăn chỉ cần giải quyết trong chốc lát, nhưng cũng có những khó khăn cần sự nỗ lực dài lâu. Vậy nên cần kiên trì, kiên nhẫn và sự can đảm để tạo thành sức mạnh chinh phục khó khăn thử thách. Hãy luôn ghi nhớ rằng ‘’phải chiến đấu đến cùng’’ . Và rồi khi bạn vượt qua được những khó khăn đó bạn sẽ được hưởng thành quả xứng đáng, sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn và đặc biệt là sẽ tự tin rằng “mình làm được”.

  Chúc các bạn một tuần làm việc mới tốt lành!
  Giáng Tiên​
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...