1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

Bí quyết chinh phục môn Ngữ Văn

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi leanh, 13/9/21.

Lượt xem: 163

 1. leanh

  leanh New Member

  Có bạn nào đã và đang cảm thấy bối rối và lúng túng trước môn Văn hay không? Thật ra cũng như bao môn học khác, môn Văn cũng có phương pháp học hiệu quả riêng. Hôm nay, TAKIS sẽ điểm qua 3 phương pháp để các bạn học viên chinh phục môn Ngữ Văn trong tầm tay.

  1. "Văn ôn, võ luyện”

  Bí quyết đầu tiên để học tốt môn Văn cũng như bí quyết bao nhiêu môn học khác đó là học viên phải CHĂM CHỈ, CẦN MẪN. Những bạn học giỏi môn Văn nhất không phải là người vốn sinh ra có tâm hồn bay bổng, mà là những người chăm chỉ nhất.

  Muốn viết văn đúng ý, lời văn nhẹ nhàng bay bổng thì ngoài việc nắm rõ được vấn đề yêu cầu thì cần phải ôn luyện đủ nhiều. Đó là việc chúng ta phải dành thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và ôn luyện.

  Môn Văn vốn được cho là ướt át, đôi khi bị đánh giá là màu mè. Môn Văn đôi khi cũng bị cho rằng chỉ hợp với những ai văn thơ, tâm hồn mộng mơ bay bổng. Với cái tư duy này khiến cho rất nhiều học viên tự ti rằng bản thân mình hoàn toàn không có khả năng học Văn thì mình sinh ra đã văn thơ khô cằn và nhạt nhòa. Nhưng các học viên hãy thử chăm chỉ, đầu tư công sức và thời gian cho môn Văn, chắc chắn trong một khoảng thời gian nhất định học viên sẽ có sự tiến bộ vượt trội, tự tin và yêu thích môn học này.

  2. Nắm chắc nội dung cơ bản

  Nhiều bạn học sinh cho rằng chỉ cần viết văn với những câu từ bay bổng là sẽ đạt được điểm cao. Nhưng với cách thức đề thi và cách chấm điểm hiện nay thì giám khảo sẽ chấm điểm theo ý. Vì vậy, muốn việc học Văn trở nên dễ dàng và đạt điểm cao thì chúng ta cần nắm được các ý chính quan trọng trong bài.

  Với những bài phân tích và cảm thụ văn học thì cần nghe giảng trên lớp, viết lại những ý phân tích lớn và triển khai ra thành những ý nhỏ của bài. Viết và nhớ được những nội dung cơ bản lớn - nhỏ này, học viên sẽ thêm những câu văn hay để giải thích, bổ sung thêm ý nghĩa. Và sau khi hoàn thành bước này thì những học viên vốn có một tâm hồn văn thơ mới thật sự phát huy tác dụng. Còn những học sinh không có thế mạnh với điều này thì cũng dễ dàng đạt điểm ở mức khá - tốt.

  Với những bài nghị luận xã hội cũng tương tự. Ban đầu chúng ta cần suy ngẫm, hình dung cho mình những ý chính nhất. Sau đó bắt tay vào lập dàn bài cơ bản với những luận điểm lớn trên. Từ những luận điểm lớn, học viên phác cho mình một dàn bài đầy đủ hơn bằng các luận cứ nhỏ, các dẫn chứng, minh họa… Và sau khi hoàn thành tốt bước này và viết bài theo dàn ý dựng sẵn, học viên hoàn toàn đạt điểm tốt môn này.

  3. Đọc nhiều sách

  02 phương pháp TAKIS nêu trên đã gần như đầy đủ để những bạn đang tự ti và hoài nghi với năng lực của mình nhất cũng có thể học tốt môn học này. Cuối cùng, để đạt được số điểm cao hơn sau khi làm được 2 điều trên đó là chúng ta cần phải đọc nhiều. Vốn dĩ không ai sinh ra lại có sẵn một kho từ vựng hay thơ ca để viết văn, mà để có cho mình một lối văn hay, thanh thoát, nhẹ nhàng thì học viên phải chăm chỉ đọc để củng cố vốn từ và nâng cao hiểu biết xã hội.

  Việc đọc sách ban đầu sẽ dễ khiến các bạn cảm thấy buồn ngủ, chán nản. Nhũnghọc viên hãy lựa chọn cho mình những thể loại sách phù hợp và có lợi ích tương ứng với thời gian mình bỏ ra, có thể là Mười vạn câu hỏi vì sao, báo Hoa học trò, sách Kỹ năng sống… Việc đọc sách sẽ không đem lại hiệu quả ngay tức thì, mà sẽ dần dần, nếu chúng ta chăm chỉ đọc sách hàng ngày thì một tương lai gần sẽ hình thành cho mình một kiến thức xã hội lớn, một nội tâm sâu sắc và có một vốn từ phong phú.

  Việc học Ngữ Văn không khó nếu như các bạn nắm được phương pháp và thực hành trực tiếp vào quá trình học của mình. TAKIS hy vọng với 3 bí quyết học tập trên thì các bạn học viên sẽ không cảm thấy hoài nghi, tự ti về môn Ngữ Văn mà còn cảm thấy yêu thích, tiến bộ trong môn học này.

  Takis.vn – Dạy tốt học tốt là trung tâm giúp nâng cao, bổ trợ môn Văn, Toán, Anh và cam kết đỗ vào 10.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...