1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

Cái đầu lạnh và trái tim ấm

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi Giáng Tiên, 19/1/16.

Lượt xem: 1,351

 1. Giáng Tiên

  Giáng Tiên Love sunshine Thành viên BQT

  Nếu bạn đã từng vất vả cố nghĩ xem đưa ra quyết định thế nào là đúng, bạn có thể sẽ thấy mình trong câu chuyện hoặc thích nó:
  " Một chàng trai đứng ở cửa tiệm bán hoa đã rất lâu mà vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng, mình sẽ đặt bó hoa như thế nào. Khi cô nhân viên của tiệm hỏi có thể giúp được gì không, chàng trai giải thích rằng, bạn gái của cậu sắp sinh nhật 19 tuổi. Cậu không thể quyết định được là sẽ tặng một bó hoa 10 bông ( vừa hợp túi tiền, vừa đẹp nhưng không liên quan đến số tuổi của cô gái), hay bó hoa 19 bông ( đúng số tuổi cô gái nhưng hơi nhiều tiền so với ngân sách của cậu).
  Cô nhân viên suy nghĩ một chút và dẹp những kinh doanh tính toán sang bên, để cho chàng trai trẻ một lời khuyên thật lòng: " Bây gliờ thì cô ấy có thể là bạn gái 19 tuổi của cậu, nhưng một ngày nào đó cô ấy có thể là người vợ 50 tuổi của cậu mà." Chàng trai trẻ hiểu ra và mua 10 bông. Cậu đã có một quyết định từ cả trái tim lẫn cái đầu mình.
  Tiếp theo là một câu chuyện về nhà chính trị gia nổi tiếng Abraham Lincoln (Mỹ). Ông luôn giữ một cái đầu lạnh, kể cả khi phải chịu những luồng công kích các nhân- điều mà ít người bình tĩnh có thể chịu được. Dù liên tục bị chỉ trích công khai hiếm khi ông trả lời hay phản ứng. Ông đã cho mọi người thấy một sự can đảm cần thiết khi đối diện với những lời chỉ trích không công bằng. Lincoln còn rất nổi tiếng vì lòng nhân hậu của mình. Trong cuộc Nội chiến nước Mỹ, ông đã đưa ra những quyết định rất khó khăn và cứng rắn đồng thời cũng thể hiện lòng nhân đạo lớn lao. Ông ký lệnh tha cho nhiều tù nhân hơn bất kỳ Tổng thống nào trong lịch sử tổng thống Mỹ.
  Quá nhiều người trong chúng ta thì ngược lại. Họ có cái đầu nóng và trái tim lạnh. Họ nhanh chóng phản ứng ngay trong cơn nóng giận kiểu như làm theo trái tim mách bảo, vì bực bội, vì tức giận. Và học thường xuyên đưa ra quyết định sai. Một cái đầu lạnh sẽ đặt ra những câu hỏi khó. Một cái đầu lạnh sẽ suy nghĩ thật kỹ . Một cái đầu lạnh sẽ cân nhắc lựa chọn một cách khách quan và hỏi: " làm cách nào thì hợp logic nhất ?"
  Một trái tim ấm thì biết thông cảm. Một trái tim ấm sẽ cân nhắc cảm xúc và các mối quan hệ. Một trái tim ấm sẽ hỏi:" Mình nên làm thế nào cho hợp tình hợp lý, cho đúng với lương tâm?" Một số quyết định sẽ được chúng ta đưa ra bằng cái đầu. Một số khác bằng trái tim. Nhưng tốt hơn hết cần có cả hai- cả cái đầu lạnh và cả trái tim ấm- để đưa ra được quyết định đúng đắn, hành động hợp lý.
  Sưu tầm Internet
  54f95b4a67239703005265af-3eb58ec0-c665-11e4-b54f-050901070303-compressed.jpg
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...