1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

Động lực thực sự là gì?

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi Mạc Minh Tuấn, 25/2/19.

Lượt xem: 203

 1. Mạc Minh Tuấn

  Mạc Minh Tuấn Keep learning

  Hôm nay là thứ hai. Chuông đồng hồ reo. Ý nghĩ đầu tiên vang lên trong tâm trí ngay lúc mở mắt của bạn là gì?

  “Tôi thực sự không muốn đi làm, cả một ngày dài phía trước” hay “yes! Đây sẽ là một tuần mới đầy thú vị, mình sẽ làm được nhiều thứ đây”

  Cho dù bạn phản ứng theo cách nào, hãy tự trả lời câu hỏi: “Điều gì khiến bạn xuống tinh thần? Thứ gì làm bạn hứng khởi hay chán nản vào mỗi sáng thứ 2?

  [​IMG]

  Gặp gỡ Nancy
  Tôi từng có người đồng nghiệp tên là Nancy. Cô ấy đi làm luôn đúng giờ vào mỗi buổi sáng và rời công ty vào 6h30 chiều không hơn không kém. Cổ được biết đến là một người khó gần, luôn gắt gỏng với mọi người xung quanh, than phiền về tất cả mọi thứ, chẳng ai muốn gần một người như vậy.

  Một ngày nọ tôi có cuộc nói chuyện ngắn với Nancy khi cả hai cùng thưởng thức ly café buổi sáng. Cô ấy nói đã làm việc ở đây được hơn 20 năm rồi. Tôi hỏi làm sao mà cô lại có thể ở lại lâu đến vậy? Nancy trả lời rất đơn giản: “Tôi không rõ, công việc này cho tôi tiền, và nó gần nhà tôi”, và rồi cô rời đi, tôi đứng đó một mình bên tách café nóng chẳng nói lên lời.

  Sao lại có người làm đi làm lại một việc trong vòng 20 năm như vậy được? Và cô ấy cũng chẳng hề yêu thích gì công việc của mình, than phiền đủ thứ và luôn gắt gỏng, nhưng vẫn hoàn thành mọi thứ trong vòng 20 năm.

  Hai kiểu người
  Trường hợp vừa rồi có vẻ cực đoan, nhưng tôi dám chắc bạn cũng biết rất nhiều người cũng làm công việc của mình qua rất nhiều năm mà chẳng gặp vấn đề gì. Cho dù là trong một cuộc hôn nhân, công việc, hay mục đích cá nhân khác, họ dường như diễn ra một cách êm đềm và cũng chẳng hướng tới điều gì tốt đẹp hơn.

  Mặt khác, bạn cũng biết những người luôn tập trung vào những điều tích cực, đặt cho mình những mục tiêu và nỗ lực không ngừng thúc đẩy bản thân lên một tầm cao mới. Thăng chức trong công việc, xây một ngôi nhà, kỷ niệm một dấu mốc trong hôn nhân, mua nhà hay xe mới, bắt đầu công việc kinh doanh, hay tiếp tục đi học. Những người ấy dường như nỗ lực liên tục để cải thiện cuộc sống chính mình.

  Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai con người này? Điều gì làm bạn thích hoặc không thích, sôi sục về một điều gì đó. Đó chính là động lực. Không có động lực, bạn sẽ từ bỏ sau một vài sự cố gắng không thành để vượt qua trở ngại đầu tiên. Hoặc trong trường hợp của Nancy, vẫn ở nơi cũ, không hạnh phúc và cũng chẳng tiến bộ gì thêm.

  Vậy thực sự động lực là gì?
  [​IMG]

  Cho dù bạn nhận ra hay không, động lực luôn có ảnh hưởng to lớn tới cuộc đời bạn, và nó cần được khai thác triệt để để bạn thực sự tận hưởng những gì mình làm hàng ngày. Phần đông chúng ta nghĩ động lực như một khoảnh khắc, nhưng thực ra không phải vậy.

  Động lực là một dòng chảy, để thực sự cảm nhận được nó, bạn phải đi vào sâu hơn cái bề ngoài. Chỉ đọc một câu quote tạo động lực, nhận những lời khen từ bạn bè hay từ cấp trên không thực sự giúp bạn có động lực lâu dài.

  Bạn phải nghĩ tới động lực mà mình muốn có như là mặt trời vậy (Tự duy trì và lâu bền), nơi cung cấp dòng năng lượng liên tục cho tất cả sự sống trên trái đất. Như mặt trời, động lực của bạn có nhiều lớp, bắt đầu từ phần lõi rồi mở rộng tới bề mặt. Bề mặt là những gì bạn nhìn thấy, nhưng quá trình thực sự được thúc đẩy tại phần lõi – phần quan trọng nhất. Tôi sẽ giải thích ngay dưới đây.

  Khi bạn có thể tự tạo ra nguồn động lực lâu bền, bạn không chỉ hiểu sâu hơn về ý nghĩ cũng như mục đích của cuộc đời, mà bạn còn có thể tận hưởng từng phút giây đang diễn ra, hiểu rõ điều gì là quan trọng với bản thân. Tôi sẽ cho bạn thấy rõ hơn bằng cách chia nguồn động lực làm 3 phần:

  1. Phần lõi – Mục đích
  2. Phần hỗ trợ – Sự thuận lợi
  3. Phần bề mặt – Lời cảm ơn
  Lớp thứ 2: Hỗ trợ – Sự thuận lợi
  Về bản chất, lớp thứ hai của dòng động lực (còn được gọi là Enablers) là thứ hỗ trợ cho mục tiêu của bạn. Chúng có thể phóng đại lõi động lực mà bạn có. Về cơ bản, họ tạo ra hoàn cảnh thuận lợi để mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

  Lớp thứ 3: Bề mặt – Lời cảm ơn
  Lớp thứ ba, còn được gọi là Lời cảm ơn, bao gồm bất kỳ những gì bên ngoài có thể mang lại cho bạn động lực. Nó có thể đến dưới hình thức sự tôn trọng hoặc công nhận, chẳng hạn như khen ngợi. Hoặc nó có thể là sự hỗ trợ cảm xúc thông qua khuyến khích, phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Nó cũng có thể là liên kết, nơi bạn có bạn đồng hành hoặc bạn bè cùng chia sẻ cùng một mục tiêu hoặc gánh nặng với bạn.

  Đây thường là những gì bạn nhìn thấy trên bề mặt khi bạn nhìn vào người khác. Bạn thấy sự thừa nhận, tôn trọng và công nhận bên ngoài mà họ nhận được.

  Lớp trong cùng: Cốt lõi – mục đích
  Nhưng điều gì là quan trọng nhất, và thứ thực sự điều khiển dòng động lực của bạn, đó chính là “mục đích”. Mục đích của bạn là những gì phân biệt giữa có động lực và mất động lực, những người thành công từ và người thất bại, người hạnh phúc với những người không hạnh phúc.

  Cốt lõi của động lực là “Mục đích” được duy trì bởi hai điều: “Có ý nghĩa” và “Luôn tiến về phía trước”. Với hai nền tảng này, bạn sẽ có khả năng nuôi dưỡng nguồn động lực của mình lâu bền.

  Vậy làm sao để có được hai thứ đó?

  Làm sao để duy trì động lực của bạn?
  Làm cho mọi thứ có ý nghĩa rất đơn giản, hãy tự trả lời câu hỏi: Tại sao?

  Tại sao bạn lại theo đuổi mục tiêu này? Nếu như lý do còn chưa rõ ràng và mơ hồ, nghĩa là năng lượng của bạn đang bị phân tán. Nguồn năng lượng cung cấp cho bạn cần một nơi để tập trung vào. Khi không có ý nghĩa cho mục đích, sẽ không có hướng để nguồn năng lượng của bạn nhắm tới.

  Tuy nhiên, có một mục tiêu có ý nghĩa không có nghĩa là bạn phải thay đổi thế giới hoặc tạo ra một tác động lớn đến xã hội. Bí quyết cho công việc có ý nghĩa rất đơn giản: nó nên đóng góp giá trị cho một cái gì đó hoặc ai đó quan trọng với bạn.

  Tiếp theo là luôn hành động bền bỉ. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là chỉ cần không ngừng theo đuổi. Giống như một quả cầu tuyết, động lực từ việc có tiến bộ sẽ tiếp tục tạo ra động lực. Vì vậy, để giữ điều này, bạn phải theo đuổi không ngừng.

  Và tin tốt là, sự tiến bộ của bạn không cần phải rất lớn đến mức có thể nhận ra. Một lượng nhỏ tiến bộ cũng sẽ tạo là động lực, miễn là bạn tiếp tục hành động. Giống như lái xe trên con đường tắc, bạn có thể mất kiên nhẫn nếu phải dừng lại hoàn toàn. Nhưng, nó sẽ giảm đi nếu bạn di chuyển về phía trước dù chậm.

  Tạo ra những cột mốc nhỏ, những checklist là một cách tuyệt vời để hình dung ra những chiến thắng nhỏ. Chúng kích hoạt não bộ của bạn nhận ra và tạo cho bạn những động lực nhỏ. Đó là lý do vì sao trò chơi điện tử lại gây nghiện đến vậy. Nó bao gồm những dấu mốc khắp mọi nơi, cho dù những mốc đó là ảo, nó vẫn kich thích trung tâm động lực trong não bộ của bạn.

  Khám phá nguồn thúc đẩy bạn ngay hôm nay
  Hạnh phúc không cần phải là một thuật ngữ mơ hồ hay ảo tưởng mà bạn không ngừng đuổi theo chẳng có hồi kết. Bằng cách tìm thấy động lực thực sự của bạn, bạn sẽ một bước gần hơn để nhận ra hạnh phúc của mình và tìm thấy ý nghĩa trong tất cả những việc bạn làm.

  Vậy tại sao bạn không dành chút thời gian hôm nay và suy ngẫm nhanh về vị trí của bạn hiện tại? Lấy một khía cạnh trong cuộc sống của bạn mà bạn muốn có thêm động lực.

  Ví dụ, nó có thể là công việc hiện tại của bạn. Đầu tiên, bắt đầu với lý do tại sao. Viết ra lý do của bạn về lý do tại sao bạn làm công việc này. Viết ra những gì trong công việc mang lại cho bạn ý nghĩa và một số điều sẽ giúp thúc đẩy bạn tiến lên trong cuộc sống.

  Một khi đã viết ra những điều đó, giờ là thời gian để làm một so sánh. Công việc hiện tại của bạn có giúp bạn đạt được tiến bộ của mục đích mà bạn đã viết không?

  Nếu có, thì thật tuyệt vời! Bạn đã đi đúng hướng. Nhưng nếu không, hoặc bây giờ bạn nhận ra bạn đang đi chệch khỏi mục tiêu, đừng hoảng sợ. Chắc chắn không quá muộn để sắp xếp hành động của bạn trở lại theo đúng mục đích thực sự.

  Nguồn: Leon Ho
  Đọc thêm bài viết hay tại: Nhật Cường News
   
  Thẻ (Tags):
  Quan tâm nhiều
 2. Huy Hanh

  Huy Hanh New Member

Thẻ (Tags):

Chia sẻ trang này

Đang tải...