1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

Làm sao để con thích đọc sách hơn?

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống cho trẻ em' bắt đầu bởi Mạc Minh Tuấn, 21/2/19.

Lượt xem: 688

 1. Mạc Minh Tuấn

  Mạc Minh Tuấn Keep learning

  Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng mà bạn nên khuyến khích con của mình làm. Nó giải trí, kích thích tư duy và vô cùng cần thiết cho thành công sau này của trẻ.

  Trở thành một người đọc thành thạo từ khi học lớp 3 là một yếu tố không thể thiếu cho thành công trong tương lai. Đọc sách không chỉ là trò tiêu khiển thú vị, nó còn giúp chúng mở cánh cửa tìm hiểu về con người, địa điểm và những ý tưởng, những khả năng vô hạn.

  [​IMG]

  Tại sao đọc sách cho trẻ lại quan trọng?
  1. Phát triển kỹ năng từ vựng và ngôn ngữ
  Trước khi con bạn có thể tự đọc, điều quan trọng là phải nuôi dưỡng tình yêu với sách từ sớm. Đọc to cho chúng nghe khi còn nhỏ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói giữa cha mẹ và con cái.

  Khi trẻ lớn hơn, chúng ta nói chuyện với chúng hàng ngày, nhưng từ vựng và chủ đề mà chúng tiếp xúc bị hạn chế và thường lặp đi lặp lại. Đọc sách sẽ cải thiện vốn từ vựng của con bạn và đưa chúng ra các loại cấu trúc câu khác nhau, cách viết và cách thể hiện bản thân.

  Không chỉ kỹ năng đọc hiểu được cải thiện theo thời gian, điều này cũng sẽ có tác động tích cực đến kỹ năng viết và giao tiếp của chúng. Đối với trẻ em song ngữ hoặc học ngôn ngữ thứ hai, đọc là một thành phần quan trọng để đạt được hoặc duy trì sự lưu loát.

  2. Khuyến khích tìm hiểu tri thức
  Có những cuốn sách viết về nhiều chủ đề, với nhiều cấp độ đọc khác nhau.

  Khi đọc sách, con bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều chủ đề, văn hóa và ý tưởng. Chúng sẽ nhận ra có bao nhiêu kiến thức ngoài kia để được khám phá và nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề mà chúng quan tâm nhất. Chúng sẽ tận hưởng cuốn sách của mình, chăm chú với các nội dung mà không hay biết rất nhiều kiến thức chúng tiếp thu được từ cuốn sách này.

  3. Tăng sự đồng cảm
  Trẻ em có một sự hiểu biết rất hẹp về thế giới xung quanh. Điều này là do kinh nghiệm hạn hẹp mà chúng được trải nghiệm, dựa trên hoàn cảnh mà chúng lớn lên. Đọc sách về những kiểu người khác nhau đã có nhiều trải nghiệm cho phép trẻ em không chỉ đánh giá cao sự khác biệt mà còn để chúng biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

  Chúng sẽ dần học được cách đánh giá cao và đồng cảm với những người có rất ít điểm chung với chúng và giúp chúng phát triển thành những cá nhân toàn diện hơn.

  4. Hình thức giải trí tốt nhất
  Thay vì dành hàng giờ trước màn hình, hãy khuyến khích con bạn coi sách là nguồn giải trí mặc định. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong các gia đình mà việc đọc được chú trọng, trẻ có nhiều khả năng đọc độc lập và phát triển niềm đam mê với sách về lâu dài.

  5. Tạo sự gắn kết
  Có nhiều lý do mà việc đọc tạo ra một mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Bắt đầu từ thời thơ ấu, đọc to thúc đẩy sự gần gũi và thân mật thông qua việc dành thời gian cho nhau và gần gũi với nhau.

  Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể tiếp tục đọc to hoặc đọc cùng một cuốn sách và nói về những phần mà bạn hay con thích nhất.

  Sử dụng đọc như một cơ hội tham gia và tương tác với con bạn, hỏi chúng về suy nghĩ của chúng về các chủ đề trong cuốn sách hoặc kết nối câu chuyện với cuộc sống hàng ngày.

  6. Rèn luyện não bộ
  Đọc sách đòi hỏi nhiều năng lượng não hơn là xem TV. Khi những đứa trẻ của chúng tôi đọc sách, chúng sử dụng phần não bộ liên quan đến sự tích hợp đa giác quan, tạo ra mối liên hệ giữa các từ và tư duy trực quan.

  Đối với người đọc mới bắt đầu, minh họa có thể là một công cụ hữu ích để giúp họ nắm bắt được câu chuyện và hiểu rõ hơn. Trong trường hợp những người đọc cao cấp hơn, họ sử dụng bộ não của mình khi thu thập các manh mối bối cảnh để giúp họ tìm ra những từ hoặc cụm từ không quen thuộc.

  Đọc cũng kích thích tư duy phê phán, thúc đẩy trẻ em tạo mối liên hệ giữa cuốn sách và cuộc sống thực và hình thành ý kiến về câu chuyện.

  7. Cải thiện sự tập trung
  Đọc một cuốn sách đòi hỏi sự tập trung và tập trung, đó là những kỹ năng cần thiết để làm việc, ngay cả đối với trẻ mới biết đi gặp khó khăn khi ngồi yên. Đọc sách liên tục sẽ giúp con bạn thực hành làm dịu tâm trí và cơ thể của chúng để tập trung vào một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian định sẵn.

  Bằng cách gạt đi những phiền nhiễu và cho chúng không gian để đọc và hiểu, khoảng chú ý và khả năng tập trung của chúng sẽ cải thiện đáng kể theo thời gian.

  8. Thiết lập cho thành công trong học tập và cuộc sống
  Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho trẻ em ngay từ nhỏ có ảnh hưởng lâu dài đến thành công của chúng ở trường, thường liên quan trực tiếp đến thành công ở nơi làm việc. Nhưng lợi ích không chỉ giới hạn ở thành công trong học tập.

  Đọc sách là một quá trình học tập lâu dài thúc đẩy sự phát triển, điều này sẽ dẫn đến việc con bạn trở thành người tốt hơn về mọi mặt – một người vợ/chồng, sếp và người bạn tốt.

  9. Thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng
  Khi đọc một câu chuyện, con của chúng ta tạo ra một hình ảnh về cách chúng cảm nhận câu chuyện để nhìn vào tâm trí của chúng, sử dụng sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Mỗi người nhìn thấy một hình ảnh khác nhau trong tâm trí của họ và nó có thể thay đổi mỗi lần đọc cùng một cuốn sách.

  Đọc cũng giới thiệu những thế giới mới, dù có thật hay hư cấu, mà chúng ta chưa bao giờ là một phần của trước đây. Đắm chìm trong cuốn sách cho phép con bạn tưởng tượng những trải nghiệm và kịch bản mới mà chúng không bao giờ nghĩ là có thể. Trẻ có thể mang những ý tưởng này vào các trò chơi và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để vượt qua giới hạn trong cuộc sống hàng ngày.  Làm sao để bắt đầu?
  Bây giờ bạn đã nhận thức được vô số lợi ích mà việc đọc có thể cung cấp cho con bạn, bước tiếp theo là gì?

  Nếu con bạn chưa phát triển niềm yêu thích đọc sách, thì bây giờ không phải là quá muộn để bắt đầu.

  1. Làm cho việc đọc trở thành sự lựa chọn, không phải việc bắt buộc
  Đừng làm cho việc đọc một nhiệm vụ bắt buộc hoặc công việc được giao. Khuyến khích và nhắc nhở con bạn đọc, nhưng hãy để chúng đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm đọc và trong bao lâu. Cảm giác như họ đang bị buộc phải đọc chắc chắn sẽ mang niềm vui ra khỏi trải nghiệm.

  Nếu con bạn đọc miễn cưỡng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân sâu xa của sự miễn cưỡng là gì. Nếu con bạn đang vật lộn với các từ, hãy tìm một vài cuốn sách dưới mức đọc của chúng để thấm nhuần sự tự tin trong việc nhận ra những từ chúng biết. Dần dần chuyển sang những cuốn sách khó hơn cho đến khi chúng háo hức đọc một cách tự nguyện.

  Một cách khác là thử dùng audiobook. Nghe một người khác đọc một cách tự tin là một cách tuyệt vời để trải nghiệm sự trôi chảy, và trẻ sẽ có thể thưởng thức cuốn sách mà không vị vấp váp khi đọc.

  Nếu nội dung là vấn đề và trẻ thấy việc đọc trở nên nhàm chán, hãy giới thiệu cho chúng các thể loại khác nhau (xem bên dưới).

  2. Đề xuất nhiều thể loại
  Đọc có thể có rất nhiều hình thức và mỗi loại có một cái gì đó độc đáo để cung cấp cho người đọc. Nếu những đứa trẻ của bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong việc đọc, thì có thể là vì chúng chưa tìm thấy một thể loại phù hợp với sở thích của mình.

  Sách có nhiều thể loại, bao gồm thần thoại, lịch sử, tiểu sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng, v.v. Một số cuốn sách được viết theo phong cách độc đáo và vui nhộn, chẳng hạn như chọn sách phiêu lưu của riêng bạn, tiểu thuyết nhật ký hoặc tiểu thuyết sử thi.

  Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu đọc kích thích thị giác hơn, hãy thử một cuốn tiểu thuyết đồ họa, tạp chí hoặc một cuốn sách du lịch. Sách cũng là nguồn tài nguyên tuyệt vời để học một kỹ năng mới. Sách về ảo thuật và sách nấu ăn là những ví dụ tuyệt vời trong số này.

  Đừng quên cho trẻ xem khía cạnh thực tế của việc đọc sách. Tranh thủ sự giúp đỡ của chúng trong việc đọc danh sách thực phẩm tại cửa hàng hoặc yêu cầu con đọc hướng dẫn công thức khi nấu ăn trong bếp cùng nhau.

  [​IMG]

  3. Trải nghiệm cuốn sách một cách trực tiếp
  Khi con bạn đọc nhiều sách hơn, chúng có thể bắt đầu tưởng tượng nó sẽ như thế nào nếu chúng là nhân vật trong sách. Một cách tuyệt vời để hỗ trợ tình yêu của trẻ dành cho việc đọc sẽ là giúp chúng miêu tả những phần yêu thích của cuốn sách.

  Tra cứu một công thức cho bia bơ (Harry Potter) hoặc Thổ Nhĩ Kỳ Delight (Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo) và làm chúng cùng con. Bắt đầu trồng một khu vườn với nhau sau khi đọc Khu vườn bí mật.

  4. Hãy là một ví dụ
  Bạn chính là người mà con bạn noi theo. Trẻ em thích sao chép cha mẹ và làm những việc chúng quan sát cha mẹ chúng làm hàng ngày.

  Đừng chỉ bảo con bạn đọc thường xuyên; cho chúng thấy bằng cách tự làm. Hành động mạnh hơn lời nói. Khi bạn là một hình mẫu yêu đọc sách và sách của riêng bạn và cho họ thấy niềm vui mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn, họ sẽ có xu hướng cảm thấy như vậy.

  5. Đặt thời gian
  Đối với một đứa trẻ bị phân tâm với rất nhiều hoạt động vui nhộn khác để lựa chọn, chúng khó có thể dự trữ thời gian để đọc. Giúp quyết định này dễ dàng hơn một chút bằng cách tạo thời gian dành riêng cho việc đọc. Điều này có thể là ngay trước khi đi ngủ, ngay sau khi làm bài tập về nhà, hoặc bất cứ lúc nào tốt nhất cho lịch trình bận rộn của gia đình bạn. Thời gian này có thể được sử dụng để đọc với con bạn hoặc để chúng đọc độc lập.

  6. Mang sách đến với cuộc sống
  Tìm kiếm các kết nối thực tế với những cuốn sách mà con bạn đang đọc sẽ mở rộng niềm vui của trải nghiệm đọc. Có phải con bạn vừa hoàn thành một cuốn sách về cuộc sống ở nông trại? Đưa họ đến thăm một trang trại địa phương và trải nghiệm những gì họ đọc về tận mắt. Đọc một cuốn sách về các hành tinh và không gian có thể biến thành một chuyến đi đến cung thiên văn.

  Để có một chuyến tham quan đáng nhớ hơn, hãy đi du lịch gia đình ra khỏi đất nước, như đến thăm London sau khi hoàn thành bộ truyện Harry Potter.

  7. Làm cho việc tiếp cận sách dễ dàng hơn
  Một trong những hoạt động yêu thích của tôi khi còn nhỏ là đến thư viện. Số lượng lớn sách khổng lồ bày ra trước mắt khiến tôi rất thích thú với việc đọc.

  Tìm một thư viện tuyệt vời trong khu vực của bạn để đưa con bạn đến và cho chúng trải nghiệm sự kỳ diệu của khả năng vô hạn. Đăng ký cho con bạn lấy thẻ thư viện của riêng chúng và khuyến khích chúng sở hữu cuộc phiêu lưu đọc sách của chúng.

  Bắt đầu một bộ sưu tập sách nhỏ ở nhà để con bạn luôn có sách trong tầm tay. Ghé thăm cửa hàng sách, đăng ký đọc sách trực tuyến. Tiếp cận với sách mới một cách thường xuyên sẽ giúp con bạn nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc.

  8. Tham gia một câu lạc bộ sách
  Có người khác đồng hành là một động lực tuyệt vời để đọc thêm và để khám phá những cuốn sách mới mà bạn có thể không có.

  Khuyến khích con bạn tham gia một câu lạc bộ sách, đọc các bạn bè của chúng hoặc với bạn. Chọn một cuốn sách mọi người sẽ thích và đặt ra thời hạn để cùng nhau thảo luận về những gì mỗi người nghĩ về cuốn sách. Thời hạn rõ ràng sẽ là một động lực tuyệt vời để theo dõi và đọc một cách thường xuyên.

  Lời kết
  Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở trẻ là một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng chúng. Đọc sách có thể đem chúng đến bất cứ nơi nào chúng có thể tưởng tượng, những lợi ích mà nó mang lại cho các con trong ngắn hạn và dài hạn là vô cùng lớn.

  Sử dụng những lời khuyên này để khuyến khích việc đọc là một phần thú vị trong cuộc sống của con, vì điều này thực sự đáng giá.

  Nguồn: lifehack
   
  Thẻ (Tags):
 2. Huy Hanh

  Huy Hanh New Member

  giờ mình cũng đang tập tọe đọc mấy cuốn
   
 3. NgTienDung

  NgTienDung Member

  Có một cuốn sách rất hay làm về chủ đề này, tên là Săn sóc sự học của con tác giả Nguyễn Hiến Lê ạ
   
 4. TaxBezoanomogt

  TaxBezoanomogt New Member

  This is a live tv very good and trust site!
   
 5. JamesEduri

  JamesEduri New Member

 6. Kennethdonse

  Kennethdonse New Member

Chia sẻ trang này

Đang tải...