1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

Ngôn ngữ cơ thể, điều kỳ diệu trong giao tiếp

Thảo luận trong 'Kỹ năng giao tiếp' bắt đầu bởi lelecuoivoidihoc, 1/9/21.

Lượt xem: 191

 1. lelecuoivoidihoc

  lelecuoivoidihoc New Member

  Giao tiếp là hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống của con người. Khi nhắc đến giao tiếp, người ta thường nghĩ nhiều đến ngôn từ, tuy nhiên, ngôn ngữ bằng lời nói không phải là yếu tố duy nhất. Điều kỳ diệu trong giao tiếp là người ta có thể hiểu ý nhau không chỉ qua lời nói, mà còn qua ngôn ngữ cơ thể.

  Ta không chỉ giao tiếp bằng ngôn từ...
  Khi nhắc đến giao tiếp, người ta nghĩ ngay đến những cuộc hội thoại, những buổi trò chuyện, và một điều đặc trưng và chung nhất đó chính là ngôn từ. Giao tiếp bằng ngôn từ là một lẽ thường tình, là điều ai cũng thấy nhưng cậu có để ý không, rằng có một điều kỳ diệu trong giao tiếp, đó là ngôn ngữ cơ thể. Sau khi dành thời gian để suy nghĩ, tôi ngẫm ra được sự kì diệu của ngôn ngữ cơ thể. Một điều hiển nhiên, thông thường người ta chia giao tiếp thành hai loại, một là bằng cách nói - Spoken communications, hai là bằng cách viết Written communications. Người ta cũng tranh luận nhiều về vai trò của hai loại hình giao tiếp này, và rồi rút ra kết luận mỗi loại lại mang một đặc tính và sự phù hợp cho các hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt rõ nét giữa giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng cách viết chính là ngôn ngữ cơ thể.

  Ngôn ngữ cơ thể, bằng một cách rất thần kỳ, giúp cho người nói và người nghe chưa cần cất lên lời nào đã có thể thấu hiểu nhau, bằng một cách rất thuyết phục, giúp cho thông điệp của người nói thật rõ ràng và sinh động, bằng một cách đầy chân thành, giúp cho người nghe thể hiện được sự đồng tình hay phản đối. Đôi khi ngôn từ cũng trở nên bất lực, và thế là ngôn ngữ cơ thể như một vị thiên sứ, giúp cho sự giao tiếp vẫn được tiếp tục và thậm chí còn hiệu quả hơn. Thật chẳng ngoa khi ta gọi ngôn ngữ cơ thể là một điều kỳ diệu trong giao tiếp.


  Ngôn ngữ cơ thể là gì?
  Ngôn ngữ cơ thể - một thứ ngôn ngữ khác lời nói
  Trong những cuộc giao tiếp thường ngày, dù ít hay nhiều, ngôn ngữ cơ thể cũng đã xuất hiện và luôn hiện diện với hình thức toàn bộ những cử chỉ, ánh mắt, tư thế, điệu bộ trong giao tiếp. Đây là những yếu tố tăng thêm tính sinh động và giúp thể hiện rõ hơn cảm xúc của người nói và người nghe trong khi giao tiếp. Ngôn ngữ cơ thể có thể truyền tải một ý nghĩa nhất định, cũng có thể tạo nên sắc thái biểu cảm cho lời nói, giúp thông điệp được truyền đi rõ ràng và chính xác hơn.

  Nhiều người nhầm lẫn giữa ngôn ngữ cơ thể với ngôn ngữ ký hiệu. Tuy nhiên, hai loại ngôn ngữ này không giống nhau. Ngôn ngữ cơ thể có thể bắt nguồn từ đặc trưng nền văn hóa, hoặc đơn giản chỉ là những điệu bộ cử chỉ gây nên một ấn tượng về cảm xúc cho con người. Ngôn ngữ ký hiệu thì khác, đó là một hệ thống các ký hiệu được sắp xếp mang tính hệ thống và dùng thay ngôn từ trong những trường hợp cần thiết, ví dụ như mật thám, ngôn ngữ dành cho người khiếm thính,... Ngôn ngữ cơ thể không thể thay thế cho lời nói một cách hoàn toàn mà nó chỉ mang tính bổ trợ cho ngôn từ, đặc biệt trong khía cạnh thể hiện sắc thái nghĩa. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đặc biệt, ngôn ngữ cơ thể còn có tác dụng hơn so với lời nói rất nhiều.


  [​IMG]

  Ngôn ngữ cơ thể - thứ ngôn ngữ khác lời nói


  Ngôn ngữ cơ thể tạo nên điều diệu kỳ
  Khoa học đã nghiên cứu rất nhiều loại ngôn ngữ cơ thể, mỗi điệu bộ, cử chỉ trong giao tiếp đều để lại một ấn tượng và gây nên một cảm xúc nào đó. Bởi lẽ ấy, tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bổ trợ rất nhiều cho quá trình rèn luyện để có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

  Để một cuộc giao tiếp trở nên thân mật hoặc tình cảm hơn, người nói và người nghe có thể sử dụng ánh mắt, nụ cười, và một vài cử chỉ khác để thể hiện thành ý. Ánh mắt luôn theo dõi về phía người nói sẽ thể hiện được sự lắng nghe chăm chú, điều này thể hiện sự tôn trọng và ủng hộ, giúp cho người nói tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Nụ cười là một cử chỉ thể hiện sự thân thiện, tuy nhiên đây không phải là nụ cười quá lố mà là sự mỉm cười, vừa tạo cảm giác về sự tự tin cho bản thân, vừa gây thiện cảm cũng như thể hiện sự tán thành với người nói. Các cử chỉ khác như cái gật đầu, vỗ tay,... cũng là những cử chỉ thể hiện sự tán đồng và ủng hộ. Có một lỗi sai phổ biến là khi nhắc bản thân cười, nhiều người sẽ có xu hướng chỉ cười bằng miệng, tuy nhiên cách cười đó rất dễ gây ra sự lạnh lùng và vô cảm. Hãy soi gương và tập cách cười bằng mắt. Ở cách cười này, cơ mặt cũng như khóe mắt sẽ nhếch lên tạo cảm giác về sự thân thiện và dễ gần.

  Sự tự tin luôn là một yếu tố cần thiết trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể chính là phương tiện truyền tải sự tự tin rõ ràng nhất. Ánh mắt dõi theo người nói, không né tránh hay chuyển hướng không những thể hiện sự chăm chú mà còn gây ấn tượng về sự tự tin. Tư thế ngồi hay đứng cũng thể hiện thần thái của một người: lưng thẳng, kiểu ngồi đan chéo chân, đầu thẳng,... Tuy nhiên, những tư thế ngồi cần được cân nhắc trong từng hoàn cảnh khác nhau với những vị thế giao tiếp khác nhau cho phù hợp. Ví dụ như khi giao tiếp với những người bề trên, nói cách khác là vai vế trên theo gia phả gia đình, hay sếp,... việc ngồi bắt chéo chân sẽ mang lại sự kệch cỡm hay không phải phép.

  Việc tìm hiểu về các loại ngôn ngữ mang tính đặc trưng của một nền văn hóa nhất định cũng rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Nhiều loại ngôn ngữ cơ thể là kết quả của một nền văn hóa. Đây cũng là một điều lý thú khi chúng ta tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau. Ví dụ như về ý nghĩa của kí hiệu OK bằng tay. Ở các nước phương Tây, ký hiệu này thể hiện sự tán thành, đồng ý tuy nhiên ở Trung Quốc lại có nghĩa là “không”. Ký hiệu giơ hai ngón tay, khi quay hướng lòng bàn tay ra ngoài sẽ mang ý nghĩa là xin chào rất thân thiện và hay được sử dụng. Tuy nhiên, khi quay ngược lại và hướng lưng bàn tay ra ngoài, ký hiệu này có nghĩa F*** You (!). Rất thú vị phải không? Còn rất nhiều cử chỉ, điệu bộ mang ý nghĩa khác nhau ở mỗi quốc gia khác nhau, ví dụ như cách chào, cách ngồi, cách thể hiện sự tức giận hay cách đi đứng, ... Bởi lý do này, trong quá trình giao tiếp, chúng ta tìm hiểu nhiều về yếu tố văn hóa, tránh trường hợp sốc văn hóa hoặc có những hành động, cử chỉ không phù hợp với khung văn hóa của người đối diện.

  Chúng ta có cần ngôn ngữ cơ thể?
  Trong khi lời nói là phương tiện chủ yếu để giao tiếp, tại sao người ta vẫn đề cao tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể?

  Cậu có bao giờ suy nghĩ tại sao người ta lại cần trò chuyện, lại cần tương tác và sự kết nối trực tiếp? Khi suy nghĩ về câu hỏi này, tôi tìm ra câu trả lời từ ngôn ngữ cơ thể. Trong giao tiếp chúng ta không chỉ nghe bằng tai, mà còn nhìn bằng mắt từ đó suy nghĩ, cảm nhận và thấu hiểu. Khi những con chữ trên mặt giấy, ta phải khai thác thật kỹ càng xuống tận sâu các tầng trầm tích của ngôn từ mới thấy rõ được cái hay ho và ý nghĩa của nó. Khác với những công trình kỳ công như thế, với lời nói và trợ thủ đắc lực của nó: ngôn ngữ cơ thể, người ta có thể biết, có thể hiểu và có thể cảm nhận rõ ràng hơn cái ý mà người đối diện muốn ta biết hoặc nhiều hơn thế. Tương tự như thế với chiều ngược lại. Cậu có thể nhận thấy rõ ràng sự vận dụng các ký hiệu thuộc về ngôn ngữ cơ thể trong các ứng dụng nhắn tin. Lấy ví dụ về Messenger, ắt hẳn người sáng tạo nên nó đã nhận thấy rất rõ ràng về vai trò của ngôn ngữ cơ thể vì thế mà trong quá trình nhắn tin, họ sáng tạo ra icon - những hình ảnh mô phỏng lại ngôn ngữ cơ thể mà mọi người hay sử dụng thường ngày để người dùng có thể thể hiện những ngôn ngữ cơ thể này một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

  Với nhiều người, họ nhạy cảm đến mức chỉ một cử chỉ nhỏ cũng khiến họ để tâm và suy nghĩ rất nhiều. Do đó, các cử chỉ, điệu bộ vô tình trở thành một kênh truyền tải thông tin về những suy nghĩ cảm xúc bên trong của con người. Cũng bởi vậy, trong quá trình giao tiếp chúng ta cũng cần để ý những cử chỉ của bản thân để tránh đem lại những kết quả không muốn.

  Ban đầu những cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt trong giao tiếp là những hành động mang tính vô thức, tức là cảm xúc và suy nghĩ chỉ vô tình được thể hiện ra bên ngoài bằng những hành vi ấy. Lâu dần, sau quá trình quan sát và suy ngẫm, người ta nhận ra những cử chỉ, điệu bộ chung nhất thể hiện một cảm xúc nhất định, từ đó hình thành ngôn ngữ cơ thể như chúng ta thấy ngày nay.

  Để kiểm soát tốt cảm xúc và chủ động trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể trở thành thứ ngôn ngữ ngầm hiểu, giúp thể hiện thông điệp một cách rõ ràng và chân thật hơn.  [​IMG]

  Ngôn ngữ ngầm hiểu - khi thông điệp không nói thành lời


  Tạm kết
  Trong cuộc sống, rất nhiều người đã vận dụng ngôn ngữ cơ thể như một mánh khóe để đánh lừa cảm xúc và lòng tin của người đối diện, đây là hành vi không được và không nên ủng hộ. Bởi suy cho cùng, cái cốt lõi của một cuộc giao tiếp chính là trái tim chân thành giữa người nói và người nghe.

  Tổng kết lại, chúng ta có thể có những kết luận cơ bản về ngôn ngữ cơ thể như sau:

  • Đây là một loại ngôn ngữ, có hình thức là với hình thức toàn bộ những cử chỉ, ánh mắt, tư thế, điệu bộ trong giao tiếp.
  • Các tác dụng của ngôn ngữ cơ thể: tạo nên sự thân mật, gần gũi; tạo nên sự tự tin; thể hiện đặc trưng của nền văn hóa vùng miền
  Hãy vận dụng ngôn ngữ cơ thể vào giao tiếp để cuộc giao tiếp được thêm hiệu quả nhé!

  Theo dõi Youth+ để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!
   

  Các file đính kèm:

  Thẻ (Tags):
Thẻ (Tags):

Chia sẻ trang này

Đang tải...