1. Chào mừng bạn đã đến với cộng đồng Kỹ năng giao tiếp.

  Ở đây tại Noichuyenhay.com là nơi sinh hoạt của những người đam mê học hỏi và phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

  Cho dù bạn đang ở nơi làm việc, một người tìm việc, sinh viên, giáo viên hoặc cha mẹ, hoặc chỉ quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng quan trọng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin ở đây về kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống cá nhân và nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn.

  Bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và nói cho người khác về cộng đồng Nói chuyện hay để mọi người cùng chia sẻ giúp đỡ nhau tự tin và thành công trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Tắt thông báo

TẠI SAO PHẢI RÈN LUYỆN TRÍ NÃO?

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi ambition, 11/9/20.

Lượt xem: 391

 1. ambition

  ambition New Member

  Luyện trí não là gì
  Rèn luyện trí não là một cách tăng cường kỹ năng nhận thức bằng cách cải thiện các kết nối thần kinh trong não để nó nắm bắt và xử lý thông tin đến tốt hơn. Và không chỉ tốt hơn một chút, nó sẽ làm bạn thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc.

  Tại sao phải rèn luyện trí não?
  “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

  Đây là một câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, được mệnh danh là: ”Người giải phóng”

  Ý nghĩa của câu nói trên thì bất kỳ ai đọc lần đầu cũng sẽ hiểu nhưng để thật sự làm được và có sự quyết tâm thì hãy cùng phân tích nó:

  Ở đây chúng ta hãy ví như bộ não của chúng ta là một cây rìu, và đương nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất khi “chặt cây” thì chúng ta cần phải mài rìu nói cách khác là rèn luyện trí não, tìm những cách học tối ưu hơn để đạt được năng suất cao hơn.

  Lấy ví dụ về lợi ích của việc tăng năng suất làm việc của bộ não, nếu như bạn đọc một quyển sách thì với tốc độ đọc 100-300 từ một phút so với người đọc được 1000 từ 1 phút thì tính bình quân để đọc hết một quyển sách nếu chúng ta ở nhóm 1 thì sẽ tốn nhiều thời gian gấp 3 lần hơn người ở nhóm 2 để đọc được một quyển sách.

  Hay về sự ghi nhớ nếu các bạn đọc 1000 từ và theo cách đọc truyền thống đọc từng từ một và chỉ nhớ được 30% nội dung quyển sách so với người đọc 1000 từ ấy nhưng chắt lọc ghi nhớ được ý chính.

  Khi kết hợp hai ví dụ trên lại thì một bộ não đã qua quá trình rèn luyện đọc nhanh, thói quen chắt lọc ý chính trong một bài viết thì lợi ích đem lại về mặt thời gian so với một bộ não không được rèn luyện kỹ năng trên thì ai cũng thấy được sự khác biệt quá lớn.

  – Đọc thêm: Thói quen đọc sách (Điểm chung của hầu hết người thành đạt)

  [​IMG]

  Vậy làm sao để có được cách học và luyện trí não tốt nhất?
  1. Chúng ta phải xác định mục đích của việc mình sẽ làm hay đang làm là gì:
  Quay lại về ví dụ chặt cây của vị tổng thống thứ 16 của Mỹ chúng ta sẽ giả sử vị tổng thống trên không dùng rìu nữa mà chuyển sang dùng cưa máy để đốn cây. Khi xét về hiệu suất công việc, tất nhiên nếu vị tổng thống trên dùng cưa máy để đốn cây hiệu suất công việc có thể tăng lên gấp bội nhưng nếu xét về phương diện rèn luyện sức khỏe nếu dùng rìu để chặt cây có chế độ ăn uống hợp lý thì việc chặt cây bằng rìu sẽ đem lại lợi ích lớn hơn về mặt sức khỏe.

  Tất nhiên sẽ không có ai đi chặt cây để rèn luyện sức khỏe nhưng trên đây là một ví dụ về tầm quan trọng của việc biết được mục đích của việc đang làm để chúng ta lựa chọn được cách thức và hướng đi phù hợp nhất.

  2. Sau khi xác định được mục đích tiếp theo chúng ta xác định cách thức làm và vạch ra hướng đi hợp lý:
  Nói về một bộ não phát triển toàn diện thì đó là một bộ não khỏe mạnh, không có một bệnh tật, đó là định nghĩa về mặt ý học nhưng để phát triển trí não thì ta phải xác định được muốn phát triển trong mặt nào lĩnh vực nào.

  Nếu bạn là một họa sĩ, một nhà văn thì chắc hẳn bạn một phát triển sự sáng tạo, cảm xúc, còn nếu bạn là một nhà khoa học thì nên phát triển tư duy logic. Đưa ra cách giải thích như trên không phải với ý nghĩa là một người họa sĩ không cần một tư duy logic, hay một nhà bác học không cần phát triển cảm xúc mà để giúp ta ra quyết định chuẩn xác hơn vì nếu bạn tập trung vào việc này sẽ ít thời gian hơn cho việc khác. Nên chúng phải tùy thuộc vào đặc điểm, hoàn cảnh công việc của mỗi người để đưa ra hướng đi, cách thức rèn luyện hợp lý.

  3. Chúng ta hãy xem bộ não về phần nào đó như là một cơ bắp:
  Và một bộ não khỏe cũng phải ở trong một chế độ dinh dưỡng cho một bộ não khỏe, hay chế độ nghỉ ngợi hoặc những thói quen sẽ làm ảnh hưởng đến bộ não cũng rất quan trọng.

  4. Lập kế hoạch rèn luyện cụ thể, mục tiêu:
  Một kế hoạch giúp chúng ta theo dõi được tiến độ công việc cũng như những thiếu xót trong công việc. Việc lập kế hoạch rèn luyện não bộ phải phù hợp với từng người.

  Một số gợi ý cho kế hoạch rèn luyện trí não của bạn:

  • Bạn muốn rèn luyện những gì? trí nhớ, tư duy logic, tư duy sáng tạo, hay trí thông minh về cảm xúc (eq)
  • Lên chế độ dinh dưỡng hợp lý: phân theo độ tuổi, loại hình công việc….
  • Tập thể dục.
  • Mục tiêu, thành tựu: các bạn không biết mình có tiến bộ hay không nếu không có những bài kiểm tra hay bài test. vd: mục tiêu của các bạn là luyện trí nhớ thì mục tiêu của kế hoạch đó là sau khi hoàn thành kế hoạch các bạn sẽ nhớ được 1000 t trong 5 Phút
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Việc này rất quan trọng, bởi vì nếu làm việc quá độ mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn đến việc bộ não có thể bị tổn thương mà không kịp phục hồi lâu dần sẽ giảm hiệu quả của việc chăm sóc bộ não của bạn. Việc nghỉ ngơi đó là ngủ đủ giấc với hợp với lứa tuổi thường là 7 đến 8 tiếng 1 ngày, hay khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy tạm dừng công việc lại ngồi nhắm mắt và hít thở thật sâu trong 5 phút.
  Các game rèn luyện trí não

  1. Lumosity
  Miễn phí trong Cửa hàng iOS và Cửa hàng Android Play, Lumosity cung cấp một bộ trò chơi khoa học và nhận thức ngày càng mở rộng được thiết kế để cải thiện trí nhớ làm việc và kích thích trí não của bạn hàng ngày. Một phần của những gì các trò chơi này được thiết kế để làm là củng cố khả năng của bạn để chú ý đến những điều phù hợp – tức là những thứ giúp bạn giải quyết công việc trong tầm tay – trong khi học cách bỏ qua những thứ không hữu ích. Lumosity là một trong những trò chơi rèn luyện trí não phổ biến nhất hiện có, được hơn 60 triệu người trên toàn thế giới sử dụng.

  2. Dakim
  Dakim Tự mô tả là “chương trình rèn luyện trí não”, Dakim cung cấp cho người dùng một bộ trò chơi và câu đố được thiết kế để giúp bạn rèn luyện trí não toàn diện. Chương trình cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 100 bài tập não riêng lẻ, tất cả đều được thiết kế để cải thiện sự chú ý và tập trung – nói cách khác, những loại nhiệm vụ trí óc đã được chứng minh là có vai trò ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các triệu chứng liên quan. Bạn có thể dùng thử Dakim miễn phí trên trang web của họ.

  Việc phát triển, luyện trí não, tư duy rất cần thiết. Việc chuẩn bị tốt về kiến thức tư duy sẽ giúp ta thành công hơn trong mọi việc của cuộc sống. Vậy ta còn chờ đợi gì nữa hãy bắt tay lập kế hoạch xây dựng bộ não khỏe mạnh để giúp ta có thêm một phương tiện dẫn đến thành công.

  – Đọc thêm: 5 cách rèn luyện thói quen tốt

  Xem thêm các kỹ năng khác tại: https://buoclennao.com/
   
 2. Rất đơn giản Sức khỏe = 1/4 là cơ bớp + 3/4 là não. Khỏe não giúp ta sáng suốt - hoạt bát ===> Xử lý mọi việc có lý có tình ====> Thành công
   
 3. PojVzSeanomogt

  PojVzSeanomogt New Member

 4. SapDdteanomogt

  SapDdteanomogt New Member

 5. SapDdteanomogt

  SapDdteanomogt New Member

Chia sẻ trang này

Đang tải...